Chế độ ăn kiêng và thực phẩm dinh dưỡng của các bệnh nhân bị zona thần kinh

 

Bệnh zona thần kinh là một trong những điều lo sợ của các bệnh nhân. Và sau đây sẽ là những thông tin liên quan đến chế độ ăn kiêng và thực phẩm dinh dưỡng của các bệnh nhân bị zona thần kinh.

Các loại thực phẩm cần tránh

Những thực phẩm cần tránh
Những thực phẩm cần tránh
  1. Giàu arginine: Đây là loại a.a làm tăng sự phát triển virus gây bệnh, ví dụ như chocolate, lúa mì, yến mạch, bánh mì trắng…
  2. Thực phẩm chế biến: Các loại lipic có chứa trong các thực phẩm đã chế biến có thể cùng virus zona làm cho tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu trong chế độ ăn của bạn thiếu nhiều rau củ quả thì biến chuyển bệnh sẽ tốt hơn. Bạn không nên bỏ các loại thực phẩm nhiều vitamin và khoáng chất, mà nên hạn chế các loại chứa ít chất này như nước ngọt, thực thẩm chiên rán.
  3. Ngũ cốc tinh chếĐây là loại thực phẩm chứa nhiều cacbonhidrat và có lượng đường huyết cao dễ hấp thụ, dễ dàng làm tăng lượng đường huyết trong máu. Khi lượng đường huyết tăng cao sẽ dẫn đến rối loạn điện giải và tăng nguy cơ nhiễm trùng, điều này khiến các vết thương của bệnh zona ngày càng lâu lành hơn.
  4. Rượu biaBạn cực kì hạn chế loại thực phẩm chứa cồn này vì nó có cách chữa bệnh zona thần kinh lây ra nhanh hơn.

Chế độ ăn của người bệnh

1. Thực phẩm giàu lysine

Theo nghiên cứu, đây là a.a giúp cho quá trình sinh sản virus bị giảm đi, làm hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, có nhiều trong các loại thực phẩm như sữa, cá, hay các loại đậu, phomat, thịt gà…

2. Thực phẩm giàu kẽm và vitamin C

Như đã biết, với hệ miễn dịch cao, cơ thể sẽ dễ dàng được chữa trị và phòng ngừa. Vitamin C và kẽm là hai nhân tố góp phần hiệu quả trong cách chữa zona thần kinh.

Những thực phẩm cần tránh
Những thực phẩm cần tránh

Người bệnh được khuyến khích ăn các loại rau quả, ngũ cốc chứa nhiều chất này. Ví dụ như rau qquar xanh lá, khoai tây, thịt đỏ,…

 3. Tỏi

Được biết đến là loại thực phẩm chữa nhiễm trùng nói chung cũng như zona nói riêng, tỏi hỗ trợ việc sát khuẩn và làm dịu các nốt zona. Có thể phối hợp giữa ăn và bôi để đem lại kết quả tốt nhất.

4. Tía tô đất

Tía tô đất là loại cây giúp kháng virus hiệu quả. Những người mắc bệnh zona nên tập thói quen uống trà tía tô mỗi ngày. Vì nó sẽ giúp cho nốt zona bớt đau rát và giảm đi những stress hàng ngày.

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *